CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thờ cúng mang mục đích gì? bản chất và tác dụng của thờ cúng ra sao?

– Mục đích thờ cúng, là để trở về Nguồn. Đội ơn “Tất Cả”, đã sinh ra và nuôi nấng ta. Để ta tu luyện tâm, trở thành Chân Tâm. Từ đó, ta mới có thể cầu nguyện Tâm linh, những điều mong ước chân thật trở thành hiện thực. Phù trì cho ta được những điều tốt lành, trong cuộc sống hàng ngày. Thờ cúng nếu chỉ có mục đích cầu lợi, xin điều này điều khác thì lợi không bao giờ tới, mà Tâm ngày lại càng trở nên vô minh. Đó là một trong những nguồn gốc, sinh ra đau khổ và phiền não.

– Mất Nguồn hoặc xa rời Nguồn, thì sự sự – vật vật đều bị hủy diệt, là tiêu diệt sự sinh và sự tồn tại. Nguồn là Vũ trụ bao la nói chung, là Trời đất gần gũi với ta nói riêng. Đây là Bố Mẹ thực sự, đã tạo tác ra ta và nuôi dưỡng ta từng giây phút. Để ta phát triển mà lao động, mưu toan cuộc đời. Nguồn là Đức Phật, các Thánh Thần, Tổ tông Tổ tỷ, là ông bà cha mẹ, Bác chú cô dì. đã khuất núi hoặc đang cùng chung sống. Nguồn là năng lượng, là sức mạnh vật chất đa dạng hữu hình, là phương tiện của đời sống thường ngày không thể thiếu, đang tác động và phục vụ chúng ta. Khái quát lại: Nguồn là năng lượng, là sức mạnh của thế giới Tâm linh vô hình, không thề quan sát được. Nhưng qua vận động, thì lại có thể thấy được. Tâm : Phần dương của Tâm là trái tim. Phần âm của Tâm là tấm lòng, là ý chí, tình cảm của con người. Linh: là linh thiêng. Muốn được linh thiêng, thì Tâm phải tinh anh. Đạt được tầng bậc này, Tâm sẽ tạo ra được năng lượng Tâm linh, ờ lĩnh vực này hoặc lĩnh vực kia. Năng lượng Tâm linh trở lại nâng cao cuộc sống con người, khi kết nối đúng và phù hợp với quy luật của từng sự việc mà ta cần đến. Chủ thể của Tâm linh là thế giới có trái tim hồng, hồng lại là tâm mà trước hết phải nói đến con người. Đó là Tâm linh nhân văn và khoa học.

– Nguồn là năng lượng, là sức mạnh của thế giới vật chất hữu hình. Có thề thấy được và qua vận động, thì lại trờ thành không thể thấy được. Hai năng lượng hai sức mạnh này, như hình với bóng không thể tách rời. Hài hòa khăng khít với nhau thì thịnh vượng, đối lập với nhau thì suy vi. Năng lượng và sức mạnh Tâm linh, là năng lượng và sức mạnh có tính quyết định. Cái không nhìn thấy quyết định cái nhìn thấy, hay Âm quyết định Dương nằm trong quy luật Âm Dương mà vận động.

Đó chính là “Tất Cả”.

Có nên thờ cúng ở chung cư hay không?

Dù ở chung cư hay ở nhà đất, một căn nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất, kê cao nhất dùng để thờ phụng các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái là thờ người chưa lập gia đình mà mất, gọi là ông mãnh, bà cô, cậu, cô.

Ngoài ra, nhiều người cũng băn khoăn về việc bàn thờ có chân hay treo tường sẽ tốt hơn trong thờ cúng ở chung cư. Theo chuyên gia phong thủy, nếu diện tích căn hộ chung cư đủ rộng, gia chủ nên sắp xếp, bố trí bàn thờ có chân. Mặt khác, nếu không đủ khoảng trống, gia chủ có thể treo tường với vị trí phù hợp phong thủy.