Thế Giới Thờ Cúng

Thờ Cúng Tổ Tiên

Những câu đối hay trên bàn Thờ Tổ Tiên
09/10/2023, Thứ hai
Tổ tông công đức Thiên niên Thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Trường tồn sự nghiệp ơn Tiên tổ, Vĩnh phúc cơ đồ nghĩa cháu con.
Bàn thờ Nam Bộ dịp Tết
07/10/2023, Thứ bảy
Ngày Tết, người dân Lục tỉnh Nam kỳ ngày xưa dẫu nghèo khó đến đâu cũng ráng sắm sửa đủ mâm lễ: nhất ổ, tam sơn, ngũ quả và lục bình cho dịp Tết đến Xuân về. Những thành tố đó dần dà trở thành nét phong tục đặc trưng đầy ý nghĩa đối với người dân nơi đây. “Nhất ổ” là chiếc bánh tổ hay bánh ổ, “tam sơn” gồm một bình hương cùng cặp chân đèn, “ngũ quả” là đĩa trái cây có 5 thức quả tùy theo ước vọng của gia chủ và lục bình tức bình bông vạn thọ.

Thờ cúng Thần tài, Thổ địa

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng
26/11/2023, Chủ nhật

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng ? Cùng thocung.com tìm hiểu cách Thờ cúng, cách đặt ông Thần Tài Thổ Địa, bài cúng, văn khấn thần tài thổ địa..

Người Hoa Thờ Thần Tài
18/11/2023, Thứ bảy
Một nhân vật lịch sử là Phạm Lãi cũng được coi là Tài thần. Phạm Lãi là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông hết lòng giúp vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn và phò tá vua Việt để báo thù vua Ngô Phù Sai.

Thờ cúng Thần Linh

Bốc Bát Hương Thần Linh
07/10/2023, Thứ bảy
Bốc Bát Hương Thần Linh như thế nào cho đúng? Cùng thocung.com hướng dẫn cách bốc bát hương thần linh, thần tài, văn khấn, bài khấn bốc bát hương thần linh
Thờ Ông Hổ có ý nghĩa gì?
26/03/2023, Chủ nhật
Theo truyền thuyết Bạch Hổ là một vị Thần Chiến Đấu, Thần Xé Xác.Hổ còn có chức năng đuổi tà, giải cứu tai nạn, ban cho sự giàu có, trừng phạt kẻ ác, phù hộ người lương thiện, hỉ kết mối lương duyên cho nam nữ.Hổ là một trong “Tứ Tượng” , do tinh tú biến thành. 

Thờ Cúng Phật

Sáu họ cùng chung một "Lục quế đường"
23/02/2023, Thứ năm
Văn hoá tính thị truyền thống của Trung Quốc rất được coi trọng. Xây từ đường, đặt tên hiệu cho từ đường là đặc điểm quan trọng. Từ đường là miếu đường của một gia tộc cùng một họ hoặc một chi phái xây dựng để thờ phụng tổ tiên. Từ đường là tượng trưng của gia tộc, là sự thể hiện tinh thần và quyền lực của cộng đồng gia tộc.
Thờ cúng tổ tiên góc nhìn từ người trẻ
27/06/2021, Chủ nhật

Trên cương vị một giảng viên chuyên ngành Tôn giáo học, trong bài giảng hay những câu chuyện đời thường, tôi vẫn thường hỏi sinh viên của mình về cách chuẩn bị cho những ngày Tết cổ truyền ở thành phố ra sao. Thực tiễn ấy sẽ mang đến một góc nhìn mới về những người trẻ ứng xử với việc thờ cúng tổ tiên.

Kiến Thức Tâm Linh

Chân Võ Đại Đế
13/11/2023, Thứ hai

Chân Võ Đại Đế hay Huyền Thiên Trấn Vũ, hay Huyên Thiên thượng đế là những tên gọi tại Việt Nam của thần Chân Vũ, người Việt còn gọi là Trấn Võ, là một trong những vị thần được thờ phụng phổ biến tại Trung Quốc và các nước Á Đông. Vị thần này tượng trưng cho sao Bắc cực, và là một vị thần lớn của Đạo giáo thống trị phương Bắc, kiêm quản lý các loài thủy tộc nên cũng được coi là thủy thần hay hải thần. Theo hầu Chân Vũ là hai tướng Quy, Xà, tượng trưng cho sự trường tồn và sức mạnh và Ngũ long thần tướng.

 

 

Thiên quan tứ phúc
13/11/2023, Thứ hai

Thiên Quan Đại Đế là vị thần ban phúc lành nên được gọi là Thiên quan tứ phúc (天官賜福). Thiên Quan Đại Đế  là: Thượng Nguyên Nhất Phẩm Cửu Khí Tứ Phúc Thiên Quan Diệu Linh Nguyên Dương Đại Đế. 

Bài cúng, Văn cúng

Thuỷ tổ nghề ủ rượu
23/02/2023, Thứ năm
Về Đỗ Khang 杜康, có người nói ông là một vị đại thần của Hoàng Đế 黄帝:  Sau khi Hoàng Đế kiến lập liên minh bộ lạc, trải qua việc Thần Nông 神农 nếm trăm loại cỏ, phân biệt ngũ cốc, bắt đầu cày ruộng trồng lương thực. Hoàng Đế sai Đỗ Khang quản lí việc sản xuất lương thực, Đỗ Khang rất có trách nhiệm. Do bởi đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hoà, mấy năm liền được mùa, lương thực ngày càng nhiều. Lúc bấy giờ do chưa có kho chứa, lại không có phương pháp bảo quản khoa học, Đỗ Khang đã đem lương thực thu hoạch được chất vào sơn động. Qua một thời gian dài, bởi sơn động ẩm thấp, lương thực đã sinh mốc.