Kiến Thức Thờ Cúng

Thờ Cúng Tổ Tiên

Những câu đối hay trên bàn Thờ Tổ Tiên
09/10/2023, Thứ hai
Tổ tông công đức Thiên niên Thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Trường tồn sự nghiệp ơn Tiên tổ, Vĩnh phúc cơ đồ nghĩa cháu con.
Bàn thờ Nam Bộ dịp Tết
07/10/2023, Thứ bảy
Ngày Tết, người dân Lục tỉnh Nam kỳ ngày xưa dẫu nghèo khó đến đâu cũng ráng sắm sửa đủ mâm lễ: nhất ổ, tam sơn, ngũ quả và lục bình cho dịp Tết đến Xuân về. Những thành tố đó dần dà trở thành nét phong tục đặc trưng đầy ý nghĩa đối với người dân nơi đây. “Nhất ổ” là chiếc bánh tổ hay bánh ổ, “tam sơn” gồm một bình hương cùng cặp chân đèn, “ngũ quả” là đĩa trái cây có 5 thức quả tùy theo ước vọng của gia chủ và lục bình tức bình bông vạn thọ.

Thần tài, Thổ địa

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng
26/11/2023, Chủ nhật

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng ? Cùng thocung.com tìm hiểu cách Thờ cúng, cách đặt ông Thần Tài Thổ Địa, bài cúng, văn khấn thần tài thổ địa..

Người Hoa Thờ Thần Tài
18/11/2023, Thứ bảy
Một nhân vật lịch sử là Phạm Lãi cũng được coi là Tài thần. Phạm Lãi là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông hết lòng giúp vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn và phò tá vua Việt để báo thù vua Ngô Phù Sai.

Thờ cúng Thần Linh

Táo Thần là ai
06/05/2024, Thứ hai
Táo Thần là ai ?Thời cổ tế Táo không phân biệt thân phận sang hèn cao thấp, trên đến hoàng cung, đại thần, dưới đến bình dân bách tính, đối với Táo thần đều cung kính.
Táo Phủ Thần Quân là ai
06/05/2024, Thứ hai
Táo Phủ Thần Quân là ai ? Táo Quân (Chữ Hán: 灶君); Táo Vương (灶王), Ông Táo (翁灶) hay Thần Bếp (神灶), Vua Bếp (Chữ Nôm: ????灶)  là vị thần quản lý Định Phúc ngôi 

Thờ Cúng Phật

Sáu họ cùng chung một "Lục quế đường"
23/02/2023, Thứ năm
Văn hoá tính thị truyền thống của Trung Quốc rất được coi trọng. Xây từ đường, đặt tên hiệu cho từ đường là đặc điểm quan trọng. Từ đường là miếu đường của một gia tộc cùng một họ hoặc một chi phái xây dựng để thờ phụng tổ tiên. Từ đường là tượng trưng của gia tộc, là sự thể hiện tinh thần và quyền lực của cộng đồng gia tộc.
Thờ cúng tổ tiên góc nhìn từ người trẻ
27/06/2021, Chủ nhật

Trên cương vị một giảng viên chuyên ngành Tôn giáo học, trong bài giảng hay những câu chuyện đời thường, tôi vẫn thường hỏi sinh viên của mình về cách chuẩn bị cho những ngày Tết cổ truyền ở thành phố ra sao. Thực tiễn ấy sẽ mang đến một góc nhìn mới về những người trẻ ứng xử với việc thờ cúng tổ tiên.

Bài cúng, Văn cúng

Thuỷ tổ nghề ủ rượu
23/02/2023, Thứ năm
Về Đỗ Khang 杜康, có người nói ông là một vị đại thần của Hoàng Đế 黄帝:  Sau khi Hoàng Đế kiến lập liên minh bộ lạc, trải qua việc Thần Nông 神农 nếm trăm loại cỏ, phân biệt ngũ cốc, bắt đầu cày ruộng trồng lương thực. Hoàng Đế sai Đỗ Khang quản lí việc sản xuất lương thực, Đỗ Khang rất có trách nhiệm. Do bởi đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hoà, mấy năm liền được mùa, lương thực ngày càng nhiều. Lúc bấy giờ do chưa có kho chứa, lại không có phương pháp bảo quản khoa học, Đỗ Khang đã đem lương thực thu hoạch được chất vào sơn động. Qua một thời gian dài, bởi sơn động ẩm thấp, lương thực đã sinh mốc.