Truyền Thuyết Tâm Linh

Người Việt thường có tranh thờ hoặc tượng thờ ba ông Phúc Lộc Thọ. Đây là mong ước của con người về đời sống no đủ, giàu có, sống lâu để hưởng thụ những điều tốt đẹp
Cách tính giờ của người Trung Quốc cổ đại như thập nhị thời thần, thập nhị tứ thời thần...
  Thời cổ, “bái” 拜 còn gọi là “quỵ bái lễ” 跪拜礼, là lễ nghi thường thấy nhất. Gọi là “bái” 拜, người xưa giải thích rằng “dĩ đầu trước địa vi bái” 以头著地为拜 (dùng đầu chạm đất là bái), lúc ban đầu là một loại lễ nghi biểu thị sự thần phục. Về sau mở rộng, biểu thị ý nghĩa người dưới đối với bề trên.
  Nước Trịnh có người tên Quý Hàm 季咸xem tướng rất linh nghiệm. Ông ta chỉ nhìn qua một cái là thấy rõ sự sinh tử, tồn vong, hoạ phúc, thọ yểu của người ta, thời gian ngày, tháng, năm mà ông ta dự ngôn chuẩn xác như thần. Nhân vì ông ta xem rất chuẩn, nên người nước Trịnh thấy ông là kinh hoảng bỏ chạy.
Phạm Lãi 范蠡 (không rõ năm sinh năm mất), tự Thiếu Bá 少伯, người Uyến Ấp 宛邑 nước Sở cuối thời Xuân Thu.
Mãn tộc cho rằng, chim Hỉ thước có năng lực tiên tri tiên giác, tính cảnh giác của chim Hỉ thước khiến cho nó có công năng dự báo các việc. Nhân đó, trong truyền thuyết thần thoại của Mãn tộc xuất hiện rất nhiều hình tượng người chỉ dẫn là chim Hỉ thước.
Nội dung quan trọng nhất của tiết Thanh Minh là ra mộ phần tảo mộ. Từ cố chí kim, mỗi khi đến Thanh Minh, dường như các gia đình đều phái người đến khu mộ của gia tộc, đốt giấy tiền, “tống vật tống tiền”
13 bộ kinh thư nổi tiếng của Nho Gia gồm các bộ kinh sách sau đây
Mọi người đều cho rằng, 福 (phúc) là chữ cát tường, nhưng đối với việc phân tích tự hình của chữ 福 , mọi người lại có kiến giải khác nhau. Có người nói 福 là chữ hội ý, trong giáp cốt văn nó có hình dạng hai tay bưng rượu, có rượu là có phúc. Có người nói bên phải của 福 là 一口田 (
Truyền thuyết kể rằng, Lí Thế Dân 李世民có một khoảng thời gian buổi tối ngủ không yên. Lúc ngủ thường nghe thấy những âm thanh quỷ quái kêu vang. Lí Thế Dân rất khổ não, bèn đem sự việc đó nói với quần thần. Tần Thúc Bảo 秦叔宝 và Uý Trì Kính Đức 尉迟敬德  (1) đứng lên tâu rằng, bản thân từng trải qua trăm trận, giết người vô số, ma quỷ gì cũng không sợ, có thể ban đêm canh giữ cửa. Thế là Lí Thế Dân cuối cùng ban đêm có thể ngủ một giấc ngon.
Càn Long 乾隆 lên ngôi năm 25 tuổi, tại vị 60 năm, chính cục ổn định, quốc thái dân an. Càn Long là vị hoàng đế trường thọ trong số các vị hoàng đế của các đời. Ông trị nước có phương pháp, dưỡng sinh cũng rất có cách.
Có một người nữ đắc đạo, họ Thích 戚 đạo hiệu là Tiêu Dao 逍遥. Bà vốn là người Nam cung 南宫 Kí Châu 冀州, từ nhỏ cha mẹ đã dạy bà các bản lĩnh về cuộc sống, để sau này lớn lên gả chồng cai quan gia nghiệp
Trâu trong 12 con giáp xếp vào vị trí thứ hai, phối thuộc “Sửu” 丑 trong thập nhị địa chi, cho nên giờ Sửu trong thập nhị thời thần của một ngày là vào ban đêm từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, tức giờ Sửu. Trong quẻ Khôn 坤  có câu:
Khởi nguyên của lễ tết truyền thống cổ xưa có liên quan đến nội dung văn hoá nhân văn với tự nhiên của tín ngưỡng nguyên thuỷ thời thượng cổ, văn hoá tế tự cùng thiên tượng, lịch pháp.
Phúc Đức Chính Thần 福德正神 (Thổ Địa Công 土地公), hoặc xưng Phúc Thần 福神, Bá Công 伯公, Hậu Thổ 后土. Phúc Đức Chính Thần họ Trương 張 tên Phúc Đức 福德, đản sinh vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch.